Nghĩ đến việc chống lão hóa da, chúng ta thường nghĩ ngay đến các sản phẩm chăm da chứa collagen. Nhưng thực tế nhiều sản phẩm chống lão hóa hiệu quả còn chứa cả peptide.

𝐏𝐞𝐩𝐭𝐢𝐝𝐞 𝐥à 𝐠ì?

Là một chuỗi dài các axit amin được cơ thể sản sinh ra với tác dụng sinh tổng hợp các loại protein. Do đó đối với da, các protein là thành phần cơ bản để xây dựng các liên kết collagen và cấu trúc nên làn da.

Peptide hình thành thông qua 2 cách: do bản thân cơ thể sản sinh ra hoặc bổ sung từ bên ngoài thông qua các sản phẩm, thực phẩm khác nhau.

𝐓á𝐜 𝐝ụ𝐧𝐠 𝐜ủ𝐚 𝐩𝐞𝐩𝐭𝐢𝐝𝐞 đố𝐢 𝐯ớ𝐢 𝐝𝐚

1. Chống lão hóa, làm mờ nếp nhăn

Tác dụng của peptide đối với da quan trọng nhất là tăng sản xuất collagen, giúp ngăn ngừa lão hóa, làm mờ các nếp nhăn hiệu quả. Tuy nhiên, tuổi càng cao, việc sản sinh peptide càng suy yếu và làm chậm tổng hợp collagen. Điều này khiến cho da không còn căng bóng và mịn màng như xưa.

Vì vậy, hiện nay có rất nhiều sản phẩm dưỡng da chống lão hóa có thành phần chính là các peptide, giúp chúng ta bổ sung peptide cho da từ bên ngoài.

2. Cung cấp nguyên tố đồng cho da

Nguyên tố vi lượng đồng đã được chứng minh có hiệu quả trong việc chữa lành tổn thương da. Một số Peptide sở hữu những phân tử đồng trong cấu trúc, có tác động lên các loại mô giúp tăng cao khả năng làm lành vết thương. Loại peptide bổ sung đồng xuất hiện nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da nguồn gốc tự nhiên.

3. Giảm chứng đỏ da

Hai loại peptide Carnosine và N- acetylcarnosine đều có khả năng giúp giảm chứng đỏ da hoặc nổi mẩn đỏ. Bên cạnh đó, chúng còn có đặc tính chống oxy hóa cực tốt, giúp ức chế quá trình viêm nhiễm trên da.

4. Tăng cường độ đàn hồi

Khi da sở hữu càng nhiều peptide thì việc sản xuất collagen càng nhiều hơn và giúp da càng thêm săn chắc. Trong đó, loại peptide quan trọng nhất chính là trifluoroacetyl-tripeptide-2, có khả năng giúp da giảm chảy xệ, tăng độ đàn hồi da.

5. Tính năng như Botox

Công dụng của Peptide sẽ bao gồm khả năng ngăn chặn dẫn truyền tín hiệu từ dây thần kinh đến cơ mặt. Đặc biệt, Neuro Peptide hay Argireline là 2 loại đã được chứng minh có khả năng ngăn các dẫn truyền trên dây thần kinh. Hệ quả là ngăn chặn sự co cơ, làm da mịn màng tương tự như Botox.

𝐋ư𝐮 ý 𝐤𝐡𝐢 𝐬ử 𝐝ụ𝐧𝐠 𝐏𝐞𝐩𝐭𝐢𝐝𝐞

Vì Peptide là thành phần cấu tạo protein nên nó trở thành thành phần quan trọng trong các sản phẩm chăm sóc da, chống lão hóa. Mỗi loại peptide khác nhau sẽ có phương pháp kết hợp khác nhau trong cùng một sản phẩm, giúp khắc phục triệt để các vấn đề lão hóa da;

Tác dụng của Peptide đối với da càng cao nếu chúng bảo quản đúng phương pháp. Do bản chất là axit amin nên ánh sáng và không khí là yếu tố dễ làm peptide biến chất. Do đó, điều kiện tốt nhất là bảo quản Peptide trong lọ kín, để nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp;

Peptide khi được bổ sung bên ngoài có thể gây kích ứng với một mức độ nhất định trong suốt quá trình sử dụng. Vì vậy người dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng, trước khi quyết định sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc da chứa Peptide nào. Nếu quá trình kích ứng xảy ra thì bạn nên ngưng sử dụng sản phẩm đó ngay lập tức.